Hôm nay lục tủ còn nguyên con gà
Luộc, rang ... ngán ngẩm cả nhà
Xé phay trộn gỏi thế là dễ ăn.
Nguyên liệu:
* thịt gà: chọn phần lườn và đùi
* dưa chuột
* carot
* giá sống
* rau răm
* rau mùi ta
* đường, muối, dấm, chanh, ớt, gia vị
Chế biến:
* thịt gà: luộc chín, để nguội, tách lấy phần nạc xé thành sợi nhỏ, phần da thái nhỏ (khi ăn tạo cảm giác dai dai, giòn giòn).
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Thịt gà xé sợi nhỏ"][/caption]
* dưa chuột thái lát mỏng
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Dưa chuột bổ đôi, thái lát mỏng"][/caption]
* carot nạo sợi
[caption id="" align="alignnone" width="1024" caption="Carot nạo sợi và dưa chuột thái lát"][/caption]
*dưa chuột và carot cho vào âu, thêm khoảng 1 ~ 2 thìa nhỏ muối (muỗng cafe) xóc đều --> để khoảng 10 ~ 15 phút cho mềm --> cho nước lọc vào rửa sạch muối --> để lên vỉ hoặc rổ cho ráo nước.
* cho dưa chuột, carot và giá sống vào âu --> đảo đều --> thêm khoảng 5 ~ 6 muỗng đường (tùy theo khẩu vị) rồi xóc đều, để ít nhất 5 ~ 10 phút cho ngấm.
* rau răm thái nhỏ
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Rau răm thái nhỏ"][/caption]
* trộn thịt gà xé vào âu dưa chuột và carot đã ngấm đường, trộn đều --> cho thêm 2 muôi dấm (muôi múc canh), đảo cho dấm ngấm đều --> thêm chút gia vị cho có vị mặn --> trộn tiếp với rau răm thái nhỏ.
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Gỏi gà xé phay"][/caption]
Trình bày:
* Cà chua thái lát mỏng, xếp 1 bên đĩa. Hoặc có thể dùng xà lách, rau diếp và cà chua xếp quanh đĩa thành hình hoa tùy theo ý thích và hình dạng đĩa.
* Xúc gỏi đổ gọn vào trong lòng đĩa, đặt ít rau mùi lên trên. Có thể cắm thêm ớt chẻ hoặc trang trí bằng rau, củ, quả tỉa hình.
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Đĩa gỏi gà hoàn chỉnh"][/caption]
Tùy cơ ứng biến:
* Tùy theo điều kiện, khẩu vị, có thể:
- thay thịt gà bằng tai lợn (rắc thêm lạc rang giã nhỏ)
- thay dưa chuột, carot bằng hành tây hoặc bắp cải tím hoặc bổ sung thêm ngó sen chẻ mỏng.
* Nếu không có dấm thì có thể thay bằng chanh, mùi thơm hơn nhưng độ chua thì không bằng dấm --> khi làm như hướng dẫn ở trên, nếu muốn cho thơm thì có thể vắt thêm chanh vào.
* Phần này ngoài lề, tặng cho em Thảo CMOC84 một ví dụ nho nhỏ về vụ tỉa carot (các loại củ khác cũng tương tự): carot nạo vỏ --> cắt khúc nhỏ (~ 5cm) --> khía rãnh xung quanh, dọc theo chiều dài củ --> thái lát mỏng (theo mặt ngang):
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Khía rãnh trên củ carot"][/caption]
[caption id="" align="aligncenter" width="1024" caption="Carot thái mỏng --> hoa"][/caption]
P/S: theo kinh nghiệm của bạn Rùa (Khai Tâm), để món nộm ngon và không bị nát do ngâm nước (khi để lâu) thì nên để lên đĩa 2 tầng có lỗ (hoặc rổ rá gì đó) cho thoát nước.
12 nhận xét:
Ông bố này đảm đang quá vậy ^^ Chúc bé Hổ hay ăn chóng lớn :D
Ngon nhờ :P
Hà hà, hóa ra mình hụt món này :P
Nhưng rắc ít gia vị nên hơi nhạt :D
Nhìn Sâu tỉa hoa rất nghề...(^__^) Dĩa gỏi thì thôi miễn bàn, quá ngon mắt, hấp dẫn...(^__^)
Chị thích món này lắm. Cái rau dăm sao nó hợp thế!
Hì ... món này em học được từ hồi đi làm. Nếu dùng gà nướng để xé phay thì còn ngon hơn nữa đấy chị. Hôm nào chị thử mà xem.
Chú Sâu quá khéo tay luôn! ( Linh Chi nói đấy, hí hí...)
Mỗi nghề chỉ biết một tí, cũng chưa khéo lắm đâu :D ..
hihi...giỏi giang ...vợ nhờ
khéo quá đi thôi...
mà nhìn cái khoản rau răm thì thèm hơn...hihi
vì bên này thiếu rau mà!
Biết mấy bà chị thèm nên mới chụp đấy chứ. Giống như sang nhà mấy bà chị nhìn bánh ngọt mà ham.
Tay ải tay ai...tay ảnh tay anh Sâu, tỉa hoa quá khéo, thái mỏng như thế em chưa dám mơ đến bao giờ, hic...
Đăng nhận xét